Thế giới » Phân tích-Nhận định

Thứ Sáu, 17/05/2013 11:52

Tên lửa S-300 của Nga có mặt ở Syria

Báo "Độc lập" của Nga ngày 16/5 dẫn một nguồn tin quân sự-ngoại giao xác nhận thông tin trên báo "Al-Quds al-Arabi" phát hành tại London rằng các hệ thống phòng không S-300 của Nga cùng cố vấn quân sự đã hiện diện tại Syria.

Nguồn tin trên bật mí rằng việc cung cấp các vũ khí phòng không như vậy cho Syria được tiến hành một cách bí mật trong 2 năm qua. Và hiện trên lãnh thổ Syria có tổng cộng 4 tiểu đoàn S-300, mà thỏa thuận cung cấp được ký năm 2010. Các tiểu đoàn này được triển khai ở những khu vực có đông người Hồi giáo dòng Shi'ite, trung thành với Tổng thống Bashar al-Assad. Nhiều khả năng thông tin này đã được Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 14/5 thông báo cho Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu.

Hệ thống phòng không S-300. Ảnh: Internet.


Nga trong vụ việc này không hề giấu giếm Israel vì theo thông báo của Bộ Ngoại giao Nga, tên lửa S-300 không nằm trong danh mục cấm vận đối với Syria và đây là loại vũ khí phòng thủ. Các phương tiện truyền thông nước ngoài từ tháng 11/2011 đã đưa tin về khả năng Nga cung cấp các hệ thống phòng không này cho Syria.

Tuy vậy, rõ ràng hoạt động cung cấp này đã được đẩy mạnh trong 6 tháng trở lại đây, khi Hải quân Nga hiện diện thường trực tại Địa Trung Hải và khi các tàu đổ bộ cỡ lớn của Hạm đội Biển Đen, Hạm đội Baltic và Hạm đội Biển Bắc tiến hành các chuyến chở hàng thuê tới cảng Tartus của Syria.

Theo tính toán của các chuyên gia, để vận chuyển một tiểu đoàn S-300 chỉ cần 3 tàu đổ bộ cỡ lớn. Cũng cần lưu ý rằng thông tin về việc Moscow cũng cấp cho Damascus các tên lửa S-300 được đưa ra sau khi Israel đầu tháng 5/2013 tiến hành không kích một số địa điểm ở Syria và khi chính phủ các nước phương Tây đề nghị thiết lập một hành lang nhân đạo cũng như lập vùng cấm bay ở nước này.

Người đứng đầu hãng thông tấn Anna-news Marat Musin (các phóng viên của ông 2 năm qua thường xuyên làm việc với cơ quan thông tin của quân đội Syria) không cho rằng những thông tin như vậy "khiến Moscow lo sợ và nhiều khả năng S-300 đã hiện diện tại Syria. Theo ông Musin, trong những năm gần đây, Moscow vẫn tích cực hỗ trợ về kỹ thuật quân sự cho Damascus, trong đó có việc nâng cấp nhiều hệ thống phòng không Syria mua dưới thời Liên Xô trước đây như các hệ thống C-125 "Pechora", "Buk"...

Tuy nhiên, theo quan điểm của Musin, vấn đề không chỉ ở số lượng tên lửa phòng không mà ở chỗ chúng được sử dụng một cách thuần thục. Ông Musin thừa nhận rằng trong các đơn vị tên lửa phòng không của Syria có cố vấn quân sự Nga. Nhiều khả năng các cố vấn quân sự Nga chỉ hiện diện trong các đơn vị tên lửa S-300 do việc sử dụng các hệ thống này đòi hỏi phải có một lượng kiến thức và kỹ năng đáng kể và theo nguồn tin giấu tên trên thì việc huấn luyện các chuyên gia Syria điều khiển tên lửa mới bắt đầu tại Nga từ tháng 12/2012.


TTXVN/Tin tức

Tags:

138

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản
Họ và tên: (*) Địa chỉ Email: (*)
Bình luận
Xem theo ngày:

Người việt bốn phương

Tọa đàm về thách thức an ninh của Việt Nam tại Pháp

Tọa đàm về thách thức an ninh của Việt Nam tại Pháp

Các buổi tọa đàm với chủ đề "Những thách thức an ninh của Việt Nam trong năm 2015" đã được tổ chức tại Viện nghiên cứu chiến lược thuộc Học viện Quốc phòng Pháp (IRSEM) và Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp.

xem tin tức, Thế giới tin tức Kpop