Thế giới » Phân tích-Nhận định

Chủ Nhật, 07/07/2013 14:58

'Gấu Nga' không vô cớ nổi giận

“Báo Độc lập” (Nga) mới đây đã đăng lại bài viết với tiêu đề “Gấu Nga không vô cớ nổi giận” trên tờ “Rebelion” của Tây Ban Nha, trong đó cho rằng Nga không muốn đóng vai một chú gấu xiếc, vô cảm trước tiếng huýt sáo, cười và la hét, sợ đòn roi như một số người mong muốn.

Có lẽ điều đó đã xảy ra vào thời kỳ một người say (ám chỉ ông Boris Yeltsin) trở thành tổng thống. Nhà bình luận Higinio Polo của trang mạng "El Viejo Topo" lưu ý rằng thời kỳ này đã dẫn tới thực tế Moscow không còn đóng vai trò lãnh đạo trên trường quốc tế mà trở thành kẻ thực thi, chỉ biết vâng theo những mệnh lệnh từ Mỹ, dù đôi lúc Yeltsin cũng thể hiện sự ngang ngạnh, ví dụ như trong các sự kiện tại Nam Tư trước đây. 


Ảnh minh họa: Internet.


Nay phương Tây có lẽ khó có thể bình tĩnh sau thông báo cách đây vài ngày rằng quân đội Nga đã thử thành công tên lửa đạn đạo liên lục địa, có khả năng loại bỏ không chỉ một hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ. Phó Thủ tướng Nga Dmitry Rogozin đã đảm bảo rằng “chẳng hệ thống hiện hành cũng như trong tương lai nào của Mỹ có thể ngăn tên lửa của Nga tiếp cận mục tiêu”. Đây rõ ràng không phải là dấu hiệu của những tham vọng đế quốc như một số người nghĩ, mà là các biện pháp nhằm đảm bảo an ninh cho chính nước Nga. 


Theo Higinio Polo, ngay trong nhiệm kỳ đầu tiên (2000-2008), bất chấp di sản nặng nề từ thời Yeltsin để lại, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã phân tích sâu về chính sách đế quốc cũng như thiên hướng hiếu chiến của Mỹ, vốn phải chịu nhiều chỉ trích, trong đó có việc Mỹ không giữ lời, mở rộng NATO và đưa các vũ khí Mỹ tới gần đường biên giới Nga. 


Liệu Nga có thể tiếp tục im lặng trước việc Mỹ triển khai lá chắn phòng thủ tên lửa, vốn được hình thành để thực hiện một cuộc tấn công hạt nhân phủ đầu? Hay Nga sẽ giả bộ làm như chẳng có việc gì xảy ra khi chính lá chắn tên lửa đó được triển khai ở châu Âu và có những kế hoạch đang nhem nhóm để mở rộng hệ thống này tới Israel cùng một loạt nước Arập có chế độ cầm quyền phản động? Hay Nga sẽ phải nở nụ cười thân ái sau khi Lầu Năm Góc tuyên bố châu Á-Thái Bình Dương là khu vực lợi ích ưu tiên của Mỹ, trong khi Mỹ tiếp tục xâm lược Iraq và Afghanistan, tiến hành cuộc chiến để thay đổi chế độ ở Syria theo kịch bản Libya? Theo Higinio Polo, Nga chỉ có thể "điên" - nếu không muốn nói là tự sát - khi buông xuôi đứng nhìn vòng xoáy ngược của cuộc Chiến tranh Lạnh. 


Nga đã không chần chừ khi đáp trả việc Mỹ tăng ngân sách quân sự, chiếm tới 43% tổng chi tiêu quân sự trên toàn cầu (dù Mỹ đang chìm trong cuộc khủng hoảng kinh tế nặng nề) bằng cách dành ra 1,2 tỷ USD để đẩy mạnh việc hiện đại hóa hệ thống tên lửa Iskander-M có thể vô hiệu hóa các thành tố trong hệ thống phòng thủ tên lửa mà Mỹ triển khai ở châu Âu. Trong khi đó, ban lãnh đạo Nga không ngừng kêu gọi ngặn chặn khả năng tồi tệ hơn, có thể dẫn tới thảm họa cho toàn thế giới. Những lời kêu gọi này đầy sức thuyết phục nếu nhớ rằng hàng triệu người đã thiệt mạng trong Chiến thanh Thế giới thứ II. 


Tuy nhiên, vấn đề chưa kết thúc ở đó. Sau khi Mỹ triển khai các hệ thống phòng thủ tên lửa ở Cộng hòa Séc và Ba Lan, Nga đã triển khai tên lửa Iskander-M ở Kaliningrad. Ngoài ra, Nga còn khẩn trương phát triển tên lửa siêu âm mang đầu đạn hạt nhân Bulava trang bị cho tàu ngầm, mà đường bay của nó không thể phán đoán nên khó có thể đánh chặn. 


Các nhà lãnh đạo Nga đang theo dõi sát sao sự phát triển của tình hình thế giới. Với diện tích rộng lớn, giàu tài nguyên thiên nhiên và có những ảnh hưởng mạnh mẽ, Nga đang ngày càng đóng vai trò quan trọng trên trường quốc tế. Chính vì thế, trước những hành động của Mỹ, không phải vô cớ mà "gấu Nga" nổi giận và gầm gừ.TTXVN/Tin Tức

Tags:

138

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản
Họ và tên: (*) Địa chỉ Email: (*)
Bình luận
Duc - (Datuan2000@...) - 04:51 07/07/2013

Bulava là tên lửa khi còn thử nghiệm thì tỉ lệ thất bại chiếm hơn 70% , thế thì làm sao mà chiến đấu được. Đúng là nga đang chém gió

Xem theo ngày:

Nhìn ra thế giới

Hàn Quốc ngăn chặn nạn bạo hành cô dâu nước ngoài

Hàn Quốc ngăn chặn nạn bạo hành cô dâu nước ngoài

Chính phủ Hàn Quốc đang cố gắng giải quyết vấn nạn bạo lực đối với các cô dâu người nước ngoài, trong bối cảnh xảy ra nhiều trường hợp bi kịch do tình trạng bạo lực gia tăng tại các gia đình đa văn hóa ở xứ sở kim chi.

xem tin tức, Thế giới tin tức Kpop