Kỷ niệm Ngày ký hiệp định Pari và Chiến thắng Stalingrad tại Nga

Chiều 22/1, tại Moscow, Hội Hữu nghị Nga - Việt phối hợp cùng Đại sứ quán nước ta đã tổ chức kỷ niệm lần thứ 40 ngày ký Hiệp định Paris (27/01/1973-27/01/2003) và lần thứ 70 ngày Chiến thắng Stalingrad trong cuộc chiến tranh giữ nước vĩ đại của nhân dân Liên Xô (02/02/1943-02/02/2013).

 

Hai sự kiện dù xảy ra ở hai thời điểm lịch sử, hai bối cảnh khác nhau, nhưng lại có sự liên quan chặt chẽ, là mốc son chói lọi trong lịch sử đấu tranh giữ nước của hai dân tộc.

 

Tham dự lễ kỷ niệm về phía Việt Nam có Đại sứ Phạm Xuân Sơn cùng đại diện các phòng, ban của Đại sứ quán. Về phía Nga có các ông Vladimir Buyanov, Chủ tịch Hội Hữu nghị Nga-Việt, ông Anatoly Pozdeev, Thiếu tướng, cựu chuyên gia quân sự Liên Xô tại Việt Nam; các cựu chiến binh Liên Xô trong cuộc chiến tranh vệ quốc vĩ đại; đại điện Hội Cựu chiến binh thành phố Moscow; con em một số anh hùng Xô Viết đã ngã xuống trong trận Xtalingrát và đông đảo sinh viên nghiên cứu chuyên ngành lịch sử của Học viện Kinh tế và pháp luật.

 

Phát biểu tại buổi lễ, Đại sứ Phạm Xuân Sơn nhấn mạnh chiến thắng của nhân dân Liên Xô trong trận Stalingrad đã góp phần cổ vũ tinh thần to lớn dẫn đến thành công của cuộc cách mạng tháng 8/1945 và sự ra đời của nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa. Sau này, với sự ủng hộ về ngoại giao, sự trợ giúp thiết thực bằng vật chất của nhân dân Liên Xô, Việt Nam đã đạt được thắng lợi trong quá trình đấu trí cam go, buộc Mỹ phải đặt bút ký Hiệp định Pari lịch sử năm 1973 và sau đó quân và dân ta giành chiến thắng trong Chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử thống nhất hoàn toàn đất nước vào năm 1975. Đại sứ cho rằng việc tổ chức kỷ niệm thường niên hai sự kiện lịch sử này có giá trị giáo dục to lớn đối với thế hệ trẻ hai nước, giúp ôn lại quá khứ hào hùng của cha ông và tiếp thêm sức mạnh để các thế hệ mai sau vững tin trên con đường xây dựng và bảo vệ tổ quốc.

 

Phát biểu bày tỏ cảm xúc, Thiếu tướng Pozdeev cho biết, những người đương thời với ông vẫn tự hào gọi Chiến thắng Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không là Stalingrad của Việt Nam bởi quy mô cuộc chiến, lòng yêu nước và ý chí quyết tâm của hai dân tộc đã cùng tạo nên bước ngoặt lịch sử.

 

Đại diện cho các nữ cựu chiến binh từng tham gia trận đánh Stalingrad, bà Marina Rokhlina chia sẻ những ký ức khủng khiếp về thời bom đạn; mong muốn các bạn trẻ hôm nay không chỉ nghe, không chỉ biết mà còn phải ghi nhớ để nhắc nhở con cháu rằng đã có một cuộc chiến tranh tàn khốc như thế trong lịch sử dân tộc. Nhiều đại diện là con em các anh hùng Liên Xô đã ngã xuống trong trận Stalingrad bày tỏ ký ức họ còn lưu giữ về những người ông, người cha đã hy sinh để bảo vệ Tổ Quốc.

 

Các đại biểu tham dự lễ kỷ niệm cùng nhau xem lại những trích đoạn phim tư liệu phản ánh cuộc chiến tranh giữ nước vĩ đại của nhân dân Liên Xô và cuộc chiến giành độc lập dân tộc của quân và dân Việt Nam.

 

 

TTXVN/Tin tức

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản
Họ và tên: (*) Địa chỉ Email: (*)
Bình luận
Xem theo ngày:

Thời sự TG

Máy bay Algeria mất tích sau khi đổi hướng

Máy bay Algeria mất tích sau khi đổi hướng

Chiếc máy bay cách không xa biên giới Algeria khi phi hành đoàn được yêu cầu đổi hướng vì tầm nhìn kém và để tránh nguy cơ đâm vào một máy bay khác đang trên hành trình từ Algiers đến Bamako.

Nhìn ra thế giới

Một ngày bình thường của Putin diễn ra như thế nào?

Một ngày bình thường của Putin diễn ra như thế nào?

Trên trường quốc tế, Tổng thống Nga Vladimir Putin được xem là một nhà lãnh đạo mạnh mẽ và quyết đoán. Thế nhưng công việc và cuộc sống hàng ngày của “Người đàn ông quyền lực nhất thế giới” này diễn ra như thế nào là điều mà ít người biết tới.

Người việt bốn phương

Kiev - những nẻo đường sơ tán!

Kiev - những nẻo đường sơ tán!

Trở lại Kiev chỉ trong vòng chưa đầy hai tháng. Trong mắt tôi phố phường Kiev, thủ đô Ukraine dường như vẫn yên bình như thế. Vẫn những con phố thơ mộng hết xuống rồi lại lên dốc...

Thế giới đó đây

Italy lai dắt siêu tàu Costa Concordia về cảng Genoa

Italy lai dắt siêu tàu Costa Concordia về cảng Genoa

Costa Concordia - siêu tàu sang trọng bậc nhất của Italy đã được các tàu kéo tiến hành lai dắt ra khỏi vùng đảo du lịch Isola del Giglio, nơi con tàu xấu số này bị đắm, tiến về cảng Genoa để tháo dỡ.

đạo phật, lời phật dạy, chùa việt, Tôn Giáo và Dân Tộc, Chấn hưng Phật giáo, tin tức tổng hợp, xem tin tức việt nam, Ảnh sexy, Sim số đẹp viettel, sim số đẹp vietnamobile,
Liên kết site: giáo hội phật giáo Việt Nam, lời phật dạy, chùa việt, tư liệu phật giáo, Tôn Giáo và Dân Tộc, Tin tức tổng hợp